Trước 1/1/2018 thiết bị giám sát hành trình phải có thẻ định danh
Trước ngày 1/1/2018 lái xe phải sử dụng thẻ định danh đi kèm với thiết bị giám sát hành trình nhằm kiểm soát chặt tình trạng nhiều người không có giấy phép lái xe cũng lái xe gây mất an toàn giao thông.
Theo dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ mới đây được Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) trình Chính phủ có điểm đáng quan tâm là, trước ngày 1/1/2018, lái xe phải có thẻ nhận dạng (hay còn gọi là thẻ định danh).


Thời gian vừa qua, có rất nhiều vụ tai nạn xe khách xảy ra, gây những hậu quả nghiêm trọng. Việc bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để quản lý các phương tiện giao thông đã được triển khai từ lâu nhưng vẫn rất nhiều các tài xế và doanh nghiệp cố tình lách luật, chống đối, do đó các cơ quan chức năng đề xuất bắt buộc phải dùng thẻ định danh cho các lái xe nhằm kiểm soát chặt tình trạng nhiều người không có giấy giấy phép (GPLX) cũng lái xe gây mất an toàn giao thông.

Thẻ định danh tức thẻ nhận dạng lái xe ghi rõ các thông tin lý lịch (được đăng ký từ trước và lưu dữ trên hệ thống của đơn vị cung cấp thẻ lái xe), lịch sử của lái xe. Hiện nay thẻ định danh được các đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình tích hợp bằng thiết bị gọi là Đầu đọc thẻ nhớ (RFID). Thiết bị này sẽ bao gồm 01 đầu đọc + thẻ lái xe.

Theo quy định chuẩn về thời gian tài xế không được phép lái xe liên tục quá 4 tiếng. Do đó khi sử dụng thẻ định danh có đầu đọc thẻ nhớ sẽ giúp doanh nghiệp quản lý được người lái trên đường có thực hiện đúng thời gian lái xe theo quy định không. Điều này còn tạo điều kiện để cơ quan quản lý tuyến xác định được lái xe có tuân thủ các quy định về thể lệ vận tải hay không. Việc quy định lái xe phải có thẻ định danh để quản lý đúng người, đúng thời gian lái xe là cần thiết, phần nào khắc phục được một số bất cập như quy định thông báo qua tin nhắn hiện nay.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, quy định này cũng chỉ phần nào siết chặt về mặt con người trong hoạt động vận tải khách hiện nay. Bởi, thẻ định danh hoàn toàn có thể cho người khác mượn sử dụng, thiết thị giám sát hành trình chỉ đọc và nhận dạng thông tin trên thẻ mà không có camera giám sát suốt hành trình chuyến đi, hay lái xe phải chụp ảnh báo cáo trước mỗi chuyến xe.

Trong khi đó, để thiết bị giám sát hành trình có thể đọc được thẻ định danh của lái xe thì bắt buộc sẽ phải nâng cấp hệ thống và như vậy doanh nghiệp sẽ tăng thêm chi phí. Hơn nữa, thời gian qua, dù đã có quy định về lắp đặt và truyền dẫn dữ liệu từ thiết bị GPS về Trung tâm thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhưng vẫn có hàng nghìn lái xe vi phạm mỗi tháng.

Trước bất cập này các cơ quan chức năng cũng đã có yêu cầu đối với các doanh nghiệp cung cấp thiết bị giám sát hành trình phải nâng cấp thiết bị cũ lên theo quy chuẩn QCVN31: 2014/BGTVT, đó là bổ sung phần cứng đầu đọc thẻ lái xe, nâng cấp thiết bị để có thể ghi nhận tốc độ phương tiện theo từng giây và bảng hướng dẫn sử dụng. Để tạo điều kiện cho các đơn vị vận tải, Bộ GTVT cho phép các thiết bị giám sát hành trình quy chuẩn cũ lắp đặt trước ngày 15/4/2015 được gia hạn nâng cấp đến trước ngày 31/12/2017.

Bên cạnh đó, sau khi lắp đặt cho doanh nghiệp, các đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình phải công bố rộng rãi hình ảnh, kết cấu và tính năng kỹ thuật trên website của đơn vị được cung cấp. Cơ quan chức năng khi kiểm tra xe lưu thông trên đường chỉ cần truy cập vào website này là có thể tra được thông tin lái xe, số giờ xe chạy, tuyến xe chạy, tốc độ... từ đó dễ dàng kiểm soát cũng như xử phạt nếu lái xe vi phạm.Là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất giám sát hành trình uy tín trên thị trường Việt Nam, VNPT đang cung cấp dòng thiết bị giám sát hành trình TG102SE, được sản xuất theo tiêu chuẩn kỹ thuật QCVN31: 2014/BGTVT, với giá ưu đãi từ nay đến hết năm 2017.

Liên hệ 0225.3247247 để biết chi tiết chương trình khuyến mại lắp đặt thiết bị GSHT tại Hải Phòng.

Liên hệ 0942795168 để biết chi tiết chương trình khuyến mại lắp đặt thiết bị GSHT ở các tỉnh khác.  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1